Ưu điểm, nhược điểm, ứng dụng của máy hàn laser

Máy hàn laser là thiết bị sở hữu công nghệ hàn hiện đại nhất hiện nay. Tùy thuộc vào chức năng cũng như mục đích sử dụng khác nhau mà máy hàn laser được chia thành nhiều loại như máy hàn laser đốt theo khuôn, máy hàn laser tự động, máy hàn điểm, máy hàn ánh sáng…Vậy ưu điểm, nhược điểm cũng như ứng dụng của các loại máy hàn laser là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ưu điểm của máy hàn laser

Máy hàn laser sử dụng nguồn năng lượng cao của các mạch xung tia laser, giúp tăng nhiệt cục bộ trên diện tích vô cùng nhỏ. Nguồn năng lượng phản xạ chiếu sáng của tia laser khuếch tán bên trọng, giúp nóng chảy vật liệu nhanh chóng. Sau đó, chúng đông cứng lại và tạo thành một mối hàn hoàn chỉnh.

Ảnh 1: Sử dụng nguồn năng lượng cao của các mạch xung tia laser
Ảnh 1: Sử dụng nguồn năng lượng cao của các mạch xung tia laser

Thiết bị này có rất nhiều ưu điểm nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đa dạng. Cơ cấu máy hàn laser sở hữu những tính năng vượt trội như:

  • Cho phép hàn trực tiếp các mối nối hoặc mặt cắt lại với nhau mà không cần sử dụng đến bất kỳ một loại vật liệu hỗ trợ nào khác
  • Đảm bảo chất lượng mối hàn bền, đẹp, ít xảy ra tình trạng xỉ kim loại, ngay cả khi hàn ở tốc độ nhanh và liên tục trong thời gian dài
  • Hàn laser đa dạng các loại vật liệu kim loại như đồng, thép, sắt, nhôm hay chất dẻo, gốm…với độ dày mỏng khác nhau
  • Liên kết có biến dạng cực nhỏ, vùng ảnh hưởng bởi nhiệt có bề rộng không lớn do năng lượng tập trung cao
  • Tốc độ hàn nhanh chóng, dễ dàng gia công cơ khí hóa, tự đông hóa
  • Khả năng hàn 1 lượt vật liệu với chiều dày lên tới 30mm
  • Hàn linh hoạt từ vật liệu có bề mặt mỏng đến bề mặt dày trên cùng một thiết bị nhờ cơ chế điều chỉnh tiêu cực laser linh hoạt
  • Thời gian hàn nhanh chóng, tiêu hao điện năng ít, tiết kiệm tối đa chi phí

Nhược điểm của máy hàn laser

Với những vật liệu hàn có khả năng phản xạ ánh sáng cao như inox sẽ làm lệch hướng của chum tia laser, khả năng tập trung năng lượng thấp, giảm đáng kể chất lượng mối hàn.

Bên cạnh đó, máy hàn laser tuy mang đến hiệu quả cao trong quá trình làm việc nhưng bức xạ nhiệt, bức xạ tử ngoại phát ra sẽ cực kỳ nguy hiểm cho người đứng gần. Do vậy, người dung nên sử dụng đồ bảo hộ lao động trong quá trình làm việc để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Máy hàn laser sở hữu công nghệ hàn hiện đại bậc nhất. Vì vậy, giá thành sản phẩm khá cao. Chi phí đầu tư ban đầu lớn enen không phải đơn vị nào cũng có khả năng triển khai đồng bộ.

Ngoài ra, chi phí đào tạo nhân công, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị không hề nhỏ cũng là một trong những nhược điểm khiến máy hàn laser chưa được sử dụng rộng rãi như hiện nay.

Máy hàn laser được ứng dụng như thế nào?

Máy hàn laser được trang bị công nghệ hàn hiện đại nên được ứng dụng rất nhiều trong các ngành, lĩnh vực hiện nay. Đây được xem là xu hướng tất yếu trong tương lai mà hầu hết các doanh nghiệp cần phải hướng tới.

Ảnh 2: Ứng dụng rộng rãi ở các lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác cao
Ảnh 2: Ứng dụng rộng rãi ở các lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác cao

Thiết bị này được ứng dụng rộng rãi ở các ngành đòi hỏi độ chính xác cao như công nghiệp vũ trụ, điện tử, quân sự hay y tế…

ứng dụng trong việc hàn các chi tiết phức tạp lại với nhau như vành bánh răng với thân bánh răng, trục bậc, đồ trang sức, giáp mối ống, linh kiện điện tử, kim loại màu…

trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn về ưu điểm, nhược điểm và những ứng dụng của máy hàn laser trong cuộc sống. Để tìm hiểu nhiều loại máy hàn laser được ưa chuộng nhất hiện nay, khách hàng có thể liên hệ với Công ty TNHH Thiết bị tự động hóa D&P Việt Nam. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng dù ở bất cứ nơi đâu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ - Language »
Contact Me on Zalo
Thibft kế web bởi Hoangweb.com