Robotics là gì? Cơ hội nào phát triển Robotics trong tương lai

Robotics có liên quan rất nhiều đến ngành kỹ thuật, khoa học liên ngành, thiết kế xây dựng, vận tải hay sử dụng robot vào các hệ thống máy tính đặc thù.. Đây được xem là một bước tiến lớn giúp thay đổi cách thức lao động sản xuất trên toàn thế giới. Vậy Robotics là gì? Cơ hội nào phát triển Robotics trong tương lai? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về Robotics

Trên thực tế, việc ứng dụng Robotics có khả năng thay thế đến 80% sức lao động của con người. Vậy thực chất Robotics là gì mà lại có sức mạnh đặc biệt đến vậy?

Robotics là gì?

Robotics thực chất là một ngành khoa học, chuyên thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế hay chế tạo các loại robot. Chúng được ứng dụng vào trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau như khoa học kỹ thuật, kinh tế hay quốc phòng an ninh.

Ảnh 1: Robotics chuyên thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế hay chế tạo các loại robot
Ảnh 1: Robotics chuyên thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế hay chế tạo các loại robot

Robotics được coi như một sản phẩm đặc thù của ngành cơ điện tử. Bao gồm các hệ thống máy tính để nhận thức, kiểm soát, phản hồi cảm giác giúp xử lý thông tin của robot.

Đặc điểm của Robotics

        Tất cả robot đều có cấu trúc cơ khí, khung hình dạng được thiết kế riêng bằng kim loại

        Kết nối với hệ thống máy tính được lập trình sẵn thao tác

        Có bộ phận để tiếp nhận nguồn năng lượng được cung cấp

        Mọi robot đều được lập trình để thực hiện một nhiệm vụ và chức năng nhất định.  

Ứng dụng Robotics trong đời sống

Robotics được ứng dụng ở rất nhiều ngành và lĩnh vực trong đời sống. Có thể kể đến như:

robot ứng dụng robot trong sản xuất công nghiệp
Robot ứng dụng robot trong sản xuất công nghiệp
  • Robot làm nhiệm vụ rót kim loại nóng chảy vào khuôn đúc, làm sạch vật liệu đúc
  • Robot chuyên làm việc tại môi trường độc hại ở xưởng rèn dập, nhiệt luyện, gia công kim loại
  • Robot tháo và lắp phôi cho các sản phẩm, thiết bị máy móc trong ngành gia công, chế tạo máy

Xu hướng phát triển Robotics trong tương lai

Robotics được xem như một tiêu chuẩn để đánh giá mức độ tiên tiến về công nghệ và khả năng ứng dụng công nghệ trong sản xuất của mỗi quốc gia. Do vậy, chúng ta có thể nhìn thấy, ở các quốc gia phát triển và siêu cường quốc thế giới, Robotics lại có tốc độ phát triển chóng mặt như hiện nay và mang về vô số hiệu quả bất ngờ về kinh tế.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều chạy theo xu hướng đầu tư Robotics để tiết kiệm tối đa chi phí nhân công, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng và tiến tới cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Mặc dù còn khá nhiều rủi ro trong quá trình đầu tư hệ thống Robotics. Nhưng trong tương lai, chắc chắn robot vẫn luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp.

Không chỉ ở các ngành kinh tế, Robotics còn hiện diện nhiều và được xem như tương lai phát triển của nhiều lĩnh vực chủ chốt trong đời sống: y tế, giáo dục, giao thông vận tải…Nhất là khi tình hình trên thế giới đang có nhiều sự biến đổi khó lường như hiện nay.

Cơ hội Robotics phát triển tại Việt Nam

Không chỉ riêng ở thế giới, Việt Nam cũng đã hòa nhập vào cuộc đua công nghệ này trong hầu hết các lĩnh vực. Do còn khá mới mẻ nên Robotics đang được đầu tư rất lớn về thiết bị máy móc hiện đại cũng như các chính sách khuyến khích của nhà nước. Với mong muốn mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho nhiều doanh nghiệp và đơn vị trên cả nước.

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã chế tạo thành công robot y sĩ, giúp các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân tốt hơn, giảm nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh ra công động.

Hay bước tiến sang chế hệ thống robot trong tưới tiêu đã giúp người nông dân tiết kiệm được sức lao động hơn, nâng cao năng suất. Với rất nhiều thành tựu đã đạt được, đây giống như một lời khẳng định về khả năng sáng tạo và sự phát triển không giới hạn của ngành Robotics Việt Nam.

Robotics luôn là mục tiêu mà các doanh nghiệp hướng đến trong tương lai. Gia tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, nâng cao lợi nhuận và khả năng cạnh tranh. Đó là những gì tuyệt vời nhất mà Robotics đang nỗ lực phát triển kinh tế toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ - Language »
Contact Me on Zalo
Thibft kế web bởi Hoangweb.com