Robot công nghiệp là gì ? Ưu và nhược điểm của Robot công nghiệp

Bạn có biết Robot công nghiệp là gì ? Ưu và nhược điểm của Robot công nghiệp là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết ngày hôm nay. Hãy cùng theo dõi nhé.

Robot công nghiệp là gì?

Robot công nghiệp là một loại máy được ứng dụng trong dây chuyền sản xuất công nghiệp. Chúng được lập trình sẵn để có thể tự động làm việc và di chuyển, làm việc bằng 2 hoặc nhiều trục liên kết với nhau.

Hiện nay, Robot công nghiệp ngày càng được cải tiến để có thể nâng cao năng suất làm việc và thay thế con người làm các công việc vất vả và làm việc trong môi trường khắc nghiệt.

Robot trong công nghiệp
Robot trong công nghiệp

Dựa theo tiêu chuẩn ta có các định nghĩa Robot công nghiệp như:

  • Tiêu chuẩn RIA:Robot công nghiệp là cánh tay vạn năng, chúng được lập trình để có thể thay thế con người làm những công việc khó khăn và nặng nhọc.
  • Tiêu chuẩn AFNOR: Robot công nghiệp là một cơ cấu chuyển động được lập trình sẵn thực hiện các công việc có tính tuần hoàn, lặp đi lặp lại mà không cần nghỉ ngơi như con người.

Hiện nay, tự động hóa đã được ứng dụng phổ biến và có ý nghĩa quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên cũng giống như những thiết bị khác, ưu – nhược điểm của robot công nghiệp vẫn song song tồn tại.

Ưu – nhược điểm của robot công nghiệp

Robot công nghiệp có những ưu và nhược điểm nhất định. Hãy cùng tìm hiểu những ư – nhược điểm của robot công nghiệp cụ thể như thế nào nhé!

Những ưu điểm robot công nghiệp

Không phải ngẫu nhiên, robot công nghiệp lại được ứng dụng rộng rãi trong các dây chuyền sản xuất. Dưới đây là một số ưu điểm của robot công nghiệp:

  • Tăng năng suất: Robot công nghiệp có thể  hoạt động 24/24 trong một ngày, 1 tuần và thậm chí một tháng và cả năm. Nhờ đó, năng suất sản xuất tăng cao vượt trội.
  • Tăng mức độ an toàn: Robot công nghiệp có thể thay thế con người trong những môi trường nguy hiểm, làm các công việc nặng nhọc và đòi hỏi tính chuẩn xác cao, ít sai số.
  • Cải thiện chất lượng sản phẩm: Robot công nghiệp giúp giảm các sai sót và đảm bảo chất lượng hàng hóa sẽ đồng đều hơn.
  • Giảm chi phí vận hành: Robot công nghiệp giúp giảm thiểu nguồn nhân lực, chi phí vận hành, giảm được các chi phí liên quan đến chi phí vận hành và nguồn lao động.
  • Tăng tính linh hoạt: Robot công nghiệp được lập trình để thực hiện các thao tác mới mà không cần qua đào tạo hay hướng dẫn, nhờ đó giúp quy trình sản xuất trở nên linh hoạt hơn.
Robot trong sản xuất hiện đại
Robot trong sản xuất hiện đại

Nhược điểm của robot công nghiệp

Hội tụ nhiều ưu điểm tuy nhiên vẫn tồn tại những nhược điểm của robot công nghiệp khiến nhiều người khá khó khăn khi quyết định lựa chọn. Cụ thể:

  • Vì được vận hành theo cơ chế tự động, hệ thống được điều khiển bằng máy tính nên nguy cơ bị hack rất cao. Khi hệ thống bị tấn công, sản sẽ bị đình trệ và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.
  • hó vận hành, chi phí bảo dưỡng cao: Để vận hành hiệu quả robot công nghiệp, đòi hỏi bạn phải trải qua một khóa học và có những hiểu biết nhất định về thiết bị hiện đại này. Bên cạnh đó, robot công nghiệp khá tốn chi phí để bảo dưỡng hay bảo hành.
  • Chi phí đầu vào cao: Việc ứng dụng robot tự động đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu rất cao. Ngoài ra, cũng cần có chi phí cho việc đào tạo nhân công vận hành các loại thiết bị, máy móc hiện đại và phức tạp.

Ưu – Nhược điểm của robot công nghiệp luôn song song tồn tại. Các bạn có thể đánh giá và xem xét mức độ phù hợp và lợi ích nó mang lại để quyết định lựa chọn.

Đơn vị cung cấp robot công nghiệp uy tín

Qua tìm hiểu ưu và nhược điểm của robot công nghiệp chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về thiết bị tự động hóa tiên tiến được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu lựa chọn để ứng dụng vào dây chuyền, hãy tìm một đơn vị uy tín để chọn được sản phẩm tốt với chi phí phù hợp nhất.

D&P Việt Nam là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong việc cung cấp các thiết bị tự động hóa hay robot công nghiệp đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Đến với D&P bạn không chỉ chọn được robot công nghiệp chất lượng, giá tốt mà còn nhận được các chính sách bảo hành và hậu mãi uy tín.

Với những chia sẻ trên chắc chắn bạn đã biết ưu và nhược điểm của robot công nghiệp. Hy vọng các bạn cảm thấy hài lòng và có đủ thông tin để đưa ra quyết định. Mọi nhu cầu tư vấn, báo giá, cần mua máy bạn hãy  liên hệ ngày autorobots.vn hoặc theo hotline 0858 875 775 để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ - Language »
Contact Me on Zalo
Thibft kế web bởi Hoangweb.com