Quy trình thiết kế sản phẩm cơ khí

Bất cứ một sản phẩm cơ khí nào đều phải trải qua quy trình thiết kế nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng cũng như tính năng của sản phẩm. Vậy quy trình thiết kế sản phẩm cơ khí như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Đặc điểm trong thiết kế sản phẩm cơ khí

Sản xuất cơ khí – lĩnh vực luôn đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất. Việc tìm hiểu đặc điểm của sản phẩm cơ khí, cũng như các yếu tố có liên quan đến thiết kế sản phẩm cơ khí sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xác định chính xác các giai đoạn trong quá trình thiết kế.

Sản xuất cơ khí là gì?

Sản xuất cơ khí là quá trình sử dụng máy móc kỹ thuật và các nguyên liệu cơ khí khác để tạo ra các sản phẩm cơ khí. Các sản phẩm này đạt yêu cầu khi có độ chính xác gần như tuyệt đối so với bản vẽ thiết kế, được áp dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực liên quan đến ngành chế tạo, thi công xây dựng và các lĩnh vực khác trong đời sống.

Ảnh 1: Sản xuất cơ khí sử dụng máy móc và nguyên liệu để tạo thành sản phẩm cơ khí
Ảnh 1: Sản xuất cơ khí sử dụng máy móc và nguyên liệu để tạo thành sản phẩm cơ khí

Hiểu một các đơn giản, một sản phẩm cơ khí được tạo ra dựa trên sự kết hợp giữa các yếu tố: hệ thống máy móc thiết bị hiện đại và trình độ kỹ thuật cao.

Các yếu tố có liên quan đến thiết kế sản phẩm cơ khí

Nguyên vật liệu cơ khí: inox, sắt, thép, nhôm, đồng…

Máy móc tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm: máy cưa, máy hàn, máy tiện, máy phay…

Trình độ công nghệ kỹ thuật: công nghệ gia công không phôi , công nghệ gia công có phôi và một số công nghệ khác như sóng siêu âm, gia công bằng chùm điện tử, gia công bằng tia lửa điện.

Quy trình thiết kế sản phẩm cơ khí

Để sản xuất một sản phẩm cơ khí, cần phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Quy trình sản xuất mỗi sản phẩm riêng biệt, luôn có đặc điểm nhất định và không thể coi là tiêu chuẩn chung. Tuy nhiên vẫn có những yêu cầu và nguyên tắc cần phải đảm bảo trong quá trình thiết kế sản phẩm cơ khí. Bao gồm:

Thiết kế bản vẽ

Thiết kế bản vẽ nhằm mục đích tìm hiểu và nghiên cứu chi tiết chức năng của từng bộ phận trong sản phẩm cơ khí. Tuy chỉ là bản vẽ thiết kế, nhưng người thiết kế cần phải đảm bảo khả năng đáp ứng công nghệ cũng như yêu cầu kỹ thuật cần thiết trong mỗi thời kỳ.

Dạng sản xuất

Các dạng sản xuất chính bao gồm:

  • Sản xuất đơn chiếc
  • Sản xuất hàng loạt
  • Sản xuất hàng khối

Chọn phôi và phương pháp chế tạo phôi

Phương pháp chế tạo phôi là một trong những bước cần thiết phải xác định. Muốn chế tạo được một chi tiết máy đạt chất lượng và hiệu quả kinh tế, bắt buộc phải chọn ra một phương pháp chế tạo phôi phù hợp nhất có thể.

Thứ tự các bước cần thực hiện

Sắp xếp thứ tự các bước cần thực hiện giúp bạn không bỏ sót bất cứ công việc. Bên cạnh đó, còn rút ngắn tối đa thời gian hoàn thành sản phẩm mà vẫn đảm đạt chất lượng và tiêu chuẩn yêu cầu.

Chọn thiết bị gia công

Ảnh 3: Thiết bị tham gia vào quá trình gia công vật liệu cơ khí
Ảnh 3: Thiết bị tham gia vào quá trình gia công vật liệu cơ khí

Thiết bị gia công ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng, năng suất và giá thành trên một đơn vị sản phẩm. Do vậy, quá trình thiết kế cần đảm bảo dựa trên phân tích kỹ lưỡng trước khi lựa chọn được một thiết bị và dụng cụ phù hợp.

Xác định lương dư gia công

Có rất nhiều phương án để triển khai gia công thiết bị. Vì thế, bạn cần so sánh các phương án này với nhau để lựa chọn phương án tối ưu nhất trong từng điều kiện cụ thể, nhất là điều kiện về năng lực sản xuất của mỗi đơn vị.

Kiểm tra chất lượng

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước trên, chúng ta sẽ tiến hành bắt tay vào sản xuất để hoàn thiện các chi tiết cấu thành nên sản phẩm cơ khí. Trước khi giới thiệu ra thị trường, sản phẩm cần phải trải qua công đoạn kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không có bất kỳ một sự cố hoạt động nào do lỗi trong khâu sản xuất.

Trên đây là quy trình chung trong thiết kế sản phẩm cơ khí. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về những công đoạn để hình thành nên một sản phẩm cơ khí hoàn chỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ - Language »
Contact Me on Zalo
Thibft kế web bởi Hoangweb.com