Hồ quang điện là gì? Ứng dụng của hồ quang điện

Một trong những nguyên nhân chính khiến các thiết bị điện hỏng hóc chính là hiện tượng hồ quang điện. Vậy, hồ quang điện là gì? Chúng bắt nguồn từ đâu? Ứng dụng của hồ quang điện?… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện là hiện tượng phóng điện tự lực xảy ra trong chất khí ở áp suất thường hoặc áp suất thấp giữa hiệu điện thế 2 điện cực không lớn. Đây có thể gọi là 1 dạng plasma tạo ra qua sự trao đổi điện tích liên tục. Hồ quang điện thường đi kèm hiện tượng tỏa sáng và tỏa nhiệt mạnh.

Hồ quang điện có nhiều ứng dụng trong kỹ thuật. Nhờ nhiệt độ cao của các cặp điện cực, người ta sử dụng hồ quang điện trong việc hàn điện. Tuy nhiên tia hồ quang có sức mạnh rất lớn. Tia sáng tỏa ra có thể khiến chết các tế bào niêm mạc mắt, dẫn tới đau mắt hàn. 

Hồ quang điện
Hồ quang điện

Tác hại của hồ quang điện

Hồ quang điện là gì? Chúng có gây hại cho dây chuyền sản xuất? Hiện tượng phóng hồ quang điện có thể phá hủy các thiết bị máy móc trong dây chuyền sản xuất. Khi điện áp thay đổi đột ngột, ngắt mạch hệ thống cục bộ sẽ gây nên hiện tượng hồ quang điện, khiến các thiết bị máy móc bị hỏng hóc.

Hồ quang điện không chỉ gây thiệt hại cho máy móc mà cả con người cũng bị ảnh hưởng. Chúng không chỉ khiến máy móc bị hỏng hóc, khiến dây chuyền sản xuất đình trệ mà còn ảnh hưởng đến công nhân, có thể gây tổn thương nếu làm việc trực tiếp gần nó. 

Để đảm bảo an toàn cho dây chuyền sản xuất lẫn công nhân làm việc trong môi trường có hồ quang điện thì việc trang bị thiết bị bảo hộ rất quan trọng. 

Hiện tượng hồ quang điện trong cơ khí
Hiện tượng hồ quang điện trong cơ khí

Công nghệ hồ quang điện

Hiểu hồ quang điện là gì sẽ giúp bạn biết được ứng dụng của chúng. Hồ quang điện hiện nay được ứng dụng trong những lĩnh vực như hàn điện, luyện thép,… Nhờ nhiệt độ cao của các cặp điện cực, người ta sử dụng hồ quang điện trong việc hàn điện. 

Không những thế, hồ quang điện còn được ứng dụng trong các lò luyện phôi nhiệt, nấu kim loại,… Đối với lĩnh vực cơ khí hay chế tạo máy móc, hồ quang điện được xem là một trong những công nghệ không thể thiếu. Hồ quang điện là điều kiện cần để việc sáng chế ra các thiết bị máy móc sử dụng trong cuộc sống được tiến hành thuận lợi và hiệu quả hơn. 

Hiểu hồ quang điện là gì, vậy công nghệ hồ quang điện có gì đặc biệt. Một số ứng dụng của công nghệ hồ quang điện có thể kể đến như:

  • Như đã chia sẻ ở trên, hồ quang điện được ứng dụng vào công nghệ hàn điện. Hàn hồ quang điện chính là công nghệ hàn phổ biến nhất hiện nay để nối hay tháo rời các chi tiết bằng nguồn nhiệt. Các thiết bị máy hàn tự động hiện nay cũng ứng dụng hiện tượng hồ quang điện.
  • Đối với công nghệ hàn hồ quang điện, hồ quang tập trung trên 1 điểm của vật cần được hàn nên vật hàn sẽ dễ dàng bị nóng chảy tức thì. Tuy nhiên  nhiệt lượng không truyền ra rộng nên sự biến dạng của vật hàn không trầm trọng như phương pháp hàn khí. 
  • Phương pháp hàn hồ quang điện tuy khó, nhưng với nơi có điện thì nó khá thuận tiện và rẻ. Hàn hồ quang điện hiện được phát triển và ứng dụng rộng rãi.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã biết hồ quang điện là gì, ứng dụng và công nghệ hồ quang điện,… Khi đã biết được định nghĩa hồ quang điện, ứng dụng của nó hay những tác hại của hồ quang điện thì chắc hẳn các bạn có thể sử dụng được khi cần thiết đồng thời đảm bảo được an toàn cho bản thân mình và những người xung quanh. 

Nếu như bạn còn vấn đề gì thắc mắc cần tư vấn, giải đáp về thiết bị này, có thể liên hệ trực tiếp với Auto Robots qua hotline 0858 875 775 để được hỗ trợ miễn phí tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ - Language »
Contact Me on Zalo
Thibft kế web bởi Hoangweb.com