Chi tiết quy trình sản xuất ra dây cáp điện – Autorobots.vn

Dây cáp điện là một trong những sản phẩm có tính ứng dụng cao, được ứng dụng phổ biến trong nhiều công trình xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được quy trình sản xuất ra dây cáp điện như thế nào?

Thấu hiểu điều đó, bài viết dưới đây sẽ dành để thông tin, chia sẻ chi tiết về các bước quy trình sản xuất ra dây cáp điện đầy đủ, chính xác nhất.

Lựa chọn nguyên vật liệu chính

– Đây là bước quy trình sản xuất ra dây cáp điện đầu tiên và cực kỳ quan trọng. Nguyên vật liệu chính này được hiểu là các nguyên vật liệu truyền thống, được sử dụng trong công nghệ sản xuất dây dẫn điện, dây cáp điện.

– Thông thường, đồng và nhôm là chính là 2 nguyên vật liệu chính để làm ruột dẫn điện. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất còn sử dụng các nguyên vật liệu khác như XLPE (Cross-link Polyethylene) hoặc nhựa PVC Polyvinyl chloride)

để làm vỏ bọc cách điện.

– Trên thực tế, tùy thuộc công nghệ sản xuất dây cáp điện và quy cách tiêu chuẩn của từng sản phẩm dây cáp, người ta sử dụng thêm một số các nguyên vật liệu khác như:

+ Bột chống dính

+ Lớp độn được định hình bằng sợi PP

+ Lớp băng quấn bảo vệ làm bằng thép hoặc nhôm

Dây cáp điện
Dây cáp điện

Kéo rút

– Bước quy trình này có tác dụng thu nhỏ đường kính các dây đồng và kéo dài chiều dài sợi dây đồng nhằm tạo ra các kích cỡ, tiêu chuẩn phù hợp với sản phẩm và yêu cầu ứng dụng. Bởi sợi dây đồng khi đưa về nhà máy sẽ có đường kính 3mm hoặc 8mm.

– Tại đây, hệ thống bơm tuần hoàn (được lắp đặt cho từng thiết bị) sẽ bơm dầu làm mát đầu khuôn rút. Đồng thời, làm giảm nhiệt độ do ma sát gây nên và giữ vai trò làm chất bôi trơn, bảo vệ khuôn.

– Để công đoạn này được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, cần sử dụng đến các loại máy móc, thiết bị xử lý dây thông minh như máy kéo thô, máy kéo chung, máy kéo tinh…

Ủ mềm

Đây là quy trình sản xuất ra dây cáp điện không thể bỏ qua, giúp phục hồi độ mềm dẻo và sáng bóng của dây cáp điện, phục vụ sẵn sàng cho công đoạn bện, bọc nhựa tiếp theo.

Công đoạn này cũng cần sử dụng một hệ thống bơm tuần hoàn nhưng là bơm nước. Nó thực hiện nhiệm vụ làm mát gioăng cao su của nắp nồi ủ, nước được thải ra ngoài.

– Điều kiện môi trường làm việc lý tưởng nhất để ủ mềm là lò ủ khí nitơ có nhiệt độ và áp suất cao.

sản xuất dây cáp điện
sản xuất dây cáp điện

Bện

Đây là quy trình tạo dây mạch cho quá trình tiếp theo. Tùy từng loại dây cáp điện và công nghệ sản xuất, tiêu chuẩn kỹ thuật mà các đơn vị sản xuất dây cáp điện sẽ áp dụng các giải pháp bện khác nhau như:

– Bện đồng mềm  hay bện rối

– Bện đồng cứng

– Bện nhóm hay vặn xoắn

– Tạo nhóm ruột dẫn điện trước khi bọc vỏ bảo vệ với nhóm sản phẩm cáp điện SP1. Các lõi cáp sẽ được vặn chặt với nhau để các sợi PP định hình được tiết diện tròn của lõi cáp. Ở nhóm sản phẩm này sẽ được quấn giáp kim loại bảo vệ bằng thép hoặc nhôm lắp trong máy bện vặn xoắn.

Bọc vỏ cách điện

– Với dây điện mềm SP2 – Cu/PVC/PVC (300-500V): để phân biệt khi đấu nối với thiết bị, 2 lõi pha sẽ được bọc màu đen, trắng.

– Với các loại cáp điện lực ruột đồng Cu/XLPE/PVC (6000-1000V): chiều dày cách điện XLPE sẽ nhỏ hơn PVC do cách điện cao hơn. Việc này giúp giảm khối lượng cũng như kích thước cáp, giúp tiết kiệm đáng kể nguyên vật liệu.

Bọc vỏ bảo vệ

Quy trình sản xuất dây cáp điện này nhằm mục đích bảo vệ, đảm bảo khối lượng toàn bộ lõi dây điện, dây cáp điện khỏi những tác động từ điều kiện môi trường bên ngoài.

Đồng thời, nó thể hiện đầy đủ các thông tin và tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Đóng gói, nhập kho thành phẩm

Đây là bước quy trình sản xuất ra dây cáp điện cuối cùng. Các sản phẩm dây cáp điện sẽ được đóng gói, nhập kho để sẵn sàng đem ra tiêu thụ ngoài thị trường.

Qua những thông tin bổ ích trong bài viết này, các bạn đã có thể biết được quy trình sản xuất ra dây cáp điện được thực hiện cụ thể ra sao rồi đúng không ạ?

Nếu các bạn quan tâm và có nhu cầu ứng dụng các loại máy móc, thiết bị xử lý dây thông minh như máy cắt dây cáp, máy tước dây đồng, máy uốn hai đầu dây đồng, máy xoắn và gỡ rối dây cáp…

Hãy liên hệ với Auto Robots- Đơn vị phân phối thiết bị xử lý dây thông minh uy tín, chính hãng, chất lượng cao- theo hotline 0858 875 775 để được tư vấn, hỗ trợ lựa chọn miễn phí tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ - Language »
Contact Me on Zalo
Thibft kế web bởi Hoangweb.com