So sánh cáp đồng và cáp quang. Nên chọn loại nào?

Rất ít người quan tâm mình đang dùng mạng cáp quang hay cáp đồng mà chỉ quan tâm đến tốc độ mạng chạy nhanh hay chậm. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ so sánh cáp đồng và cáp quang để bạn có thể hiểu hơn về hai loại cáp này. 

Tìm hiểu cáp đồng và cáp quang

Hiện nay có nhiều người cho rằng, cáp quang cho tốc độ truyền tải mạng nhanh hơn cáp đồng, nhưng để hiểu hơn về cáp quang và cáp đồng, người dùng nên hiểu cáp quang là gì? Cáp đồng là gì?

Cáp quang là một loại cáp viễn thông, sợi quang được làm từ vật liệu thủy tinh hoặc nhựa Silica trong suốt, cáp quang có khả năng truyền tín hiệu bằng ánh sáng. Cáp quang có đường kính rất nhỏ, chỉ bằng với đường kính của một sợi tóc.

Cáp đồng là loại cáp có phần lõi dẫn điện được bọc bởi một lớp điện môi không có khả năng dẫn điện, phần phía ngoài được quấn thêm một lớp bện kim loại, và một lớp vỏ bọc cách điện. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cáp đồng, tùy vào nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn loại cáp đồng phù hợp. 

So với cáp đồng thì cáp quang được sử dụng phổ biến trong đời sống nhờ khả năng truyền tải tín hiệu tốt dù ở khoảng cách rất xa, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh như môi trường, thời tiết,…

các loại cáp quang
Các loại cáp quang

So sánh cáp đồng và cáp quang

Cáp quang và cáp đồng là hai loại cáp tương đối phổ biến hiện nay.  Để phân biệt 2 loại cáp này chúng ta sẽ tiến hành so sánh cáp đồng và cáp quang ở cấu tạo và các thông số kỹ thuật.

So sánh sự khác nhau về cấu tạo của cáp

Khi nhìn bằng mắt thường, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được cáp quang và cáp đồng. Cáp quang được cấu tạo bởi các sợi quang làm từ sợi thủy tinh hoặc Silica. Cáp quang có những thành phần chính như lõi, lớp bọc lõi, lớp phủ, thành phần gia cường và vỏ ngoài. 

Khác với cáp quang, cáp đồng có phần lõi dẫn điện được bọc bởi một lớp điện môi không có khả năng dẫn điện, phần phía ngoài được quấn thêm một lớp bện kim loại, và một lớp vỏ bọc cách điện.

cáp đồng
cáp đồng

So sánh sự khác nhau về thông số kỹ thuật

So sánh cáp đồng và cáp quang xét trên thông số kỹ thuật, chúng ta sẽ nhận thấy chúng có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể: 

  • Môi trường truyền tín hiệu : Môi trường truyền tín hiệu là một trong những điểm để so sánh cáp đồng và cáp quang. Cáp đồng sử dụng tín hiệu điện, còn cáp quang lại sử dụng ánh sáng để làm môi trường truyền tín hiệu.
  • Tốc độ truyền dẫn: Các tính năng upload và download của cáp đồng không được cân bằng. Còn đối với cáp quang thì khác, chúng cho phép cân bằng cả hai tính năng này nên tốc độ truyền dẫn tốt hơn. Nhờ ưu điểm về tốc độ, chất lượng đường truyền nên cáp quang luôn được ưu tiên lựa chọn hơn so với cáp đồng.
  • Chế độ bảo mật: Xét về chế độ bảo mật thì cáp đồng thường thấp hơn so với cáp quang, lý do là bởi tín hiệu điện thường dễ bị đánh cắp, có thể truyền dẫn sét, dễ ảnh hưởng đến hệ thống máy chủ và dữ liệu. Ngược lại, cáp quang có chế độ bảo mật cao hơn, tín hiệu truyền là ánh sáng nên ít bị đánh cắp và không ảnh hưởng đến hệ thống dữ liệu. 
  • Chiều dài cáp: Nếu như cáp đồng đạt sự ổn định cần thiết tối đa là 500m thì cáp quang chiều dài cáp đạt sự ổn định cần thiết tối đa có thể lên tới 10km.
  • Độ ổn định: Do dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường điện từ, tín hiệu bị suy giảm trong quá trình truyền dẫn nên độ ổn định của cáp đồng chỉ đạt được 80% chất lượng cam kết. Ngược lại, ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, cáp quang không bị suy giảm trong quá trình truyền dẫn tín hiệu.

So sánh cáp đồng và cáp quang như vậy để có thể thấy cáp quang là sự lựa chọn tối ưu hơn nếu như bạn đang có ý định lựa chọn để lắp đặt mạng internet. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn là cao hay thấp mà có thể linh động lựa chọn dây cáp. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp bạn so sánh cáp đồng và cáp quang. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc cần tư vấn, giải đáp về cáp quang và cáp đồng, có thể liên hệ trực tiếp với Auto Robots qua hotline 0858 875 775 để được hỗ trợ miễn phí tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ngôn ngữ - Language »
Contact Me on Zalo
Thibft kế web bởi Hoangweb.com