Keo sữa được đánh giá là sản phẩm được ưa chuộng đáng kể hiện nay để làm các sản phẩm thủ công. tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu keo sữa là gì. Keo sữa ở đây là loại keo gốc nước, đặc điểm là màu trắng đục. So với những loại keo thông thường thì keo sữa bền hơn rất nhiều. Để tìm hiểu chi tiết về keo sữa hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Tìm Hiểu Keo Sữa Là Gì?
Keo sữa ở đây được hiểu là một loại keo PVA có thành phần chính đó là poly, đây là một hợp chất polyme hữu cơ. Tên tiếng anh của keo sữa chính là White Glue, loại keo này được sáng chế là nhờ nhà sáng chế Elmer.
Keo sữa gốc nước sẽ có màu trắng sữa, so với những loại keo thông thường thì sản phẩm keo sữa có độ bám dính tốt hơn cũng như bền hơn rất nhiều. Chưa kể keo sữa có thể dán lên nhiều bề mặt khác nhau nên rất được người sử dụng ưa chuộng nó. Đồng thời, keo sữa là loại keo được ứng dụng cực kỳ phổ biến.
Cũng giống như những loại keo dán khác, loại keo sữa này có màu trắng sữa nhưng tính chất lại được đánh giá cao. Sản phẩm này có tính kết dính tốt và bền hơn rất nhiều.
Một Số Loại Keo Sữa Phổ Biến
Hiện nay, trên thị trường đã đưa ra 2 loại keo sữa phổ biến và thường được sử dụng đó là;
-
Loại 1: Đây là loại keo sữa thành phần. Loại keo này chỉ sử dụng 1 dung dịch, đồng thời chỉ cần lấy ra để sử dụng chúng. Bên cạnh đó, loại keo sữa này còn có dạng lỏng hóa nhữ. Có đội liên kết bám dính cực kỳ mạnh và sở hữu thời gian khô nhanh.
-
Loại 2: Đây là keo sữa gồm 2 thành phần bao gồm có dung dịch A-B. Một dung dịch là keo còn dung dịch còn lại chính là chất phụ gia tạo đông. Nhược điểm của loại keo này đó chính là thời gian đông đặc của nó chậm từ 3-4 tiếng.
Đánh Giá Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Keo Sữa
Ưu điểm
Loại keo sữa được đánh giá cao là có khả năng kết dính cực kỳ chắc và dính chặt. Keo sữa là loại keo không bị nhớt như những loại keo dán thông thường. Bạn có thể dán keo sữa lên giấy, vải hoặc có thể là len bằng keo sữa một cách dễ dàng.
Keo sữa thường được sử dụng để làm một số sản phẩm handmade được làm từ que kem, giấy, bìa hay những dụng cụ bấm lưỡi cũng có thể dán bằng keo sữa lên một sản phẩm nghệ thuật nào đó. Bạn cũng có thể làm nhiều thứ khác nữa từ keo sữa như dán giấy, dán vải, tạo hình con vật. Nhờ tính năng của keo sữa này mà nhiều ngành mầm non thường sử dụng phổ biến và đánh giá cao.
Nhược điểm
Trước hết để nói về nhược điểm của keo sữa thì chúng ta cần phải kể đến mùi của keo sữa cực kỳ khó chịu đối với nhiều người sử dụng. Keo sữa là loại keo lâu khô. Đối với những vật dụng có diện tích lớn điển hình như giấy và vải có thể bị gập lại một cách dễ dàng.
Tuy nhiên nhiều người lại lợi dụng nhược điểm của keo sữa này để dùng cho việc lật trang. Bề mặt phẳng lớn phết keo sữa lên để có thể tạo ra những đồ tạo tác phẩm đẹp. Điển hình có thể kể đến như giỏ ren bằng keo sữa. Bạn có thể úp ngược một chiếc bát rồi phủ trên đó một lớp vải ren lên bề mặt của keo sữa này.
Công Dụng Tuyệt Vời Không Thể Bỏ Lỡ Của Keo Sữa
Loại bỏ những mảnh vụn
Để có thể loại bỏ những mảnh vụn hoặc bị dính vụn trên những ngón tay thì lúc này bạn hãy phủ lên khu vực đó một lớp keo trắng. Sau đó bạn hãy để keo khô hoàn toàn rồi tiến hành bóc lớp keo đã khô ra khỏi tay. Lúc này, keo sẽ kéo theo những mảnh vụn bị dính trên bề mặt đó.
Các nút áo sơ mi được bảo vệ
Bạn hãy chấm một chút keo trắng lên với các đường chỉ của cúc áo sơ mi của mình. Điều này sẽ giúp bạn có thể ngăn chặn được những sợ chỉ bị sờn, đồng thời nó sẽ giữ cho các nút áo của bạn được lâu hơn.
Sửa chữa lỗ vít nhanh chóng
Nếu lỗ vít của bạn quá lớn để có thể giữ vít một cách chắc chắn thì lúc này bạn hãy thấm một miếng bông bằng keo trắng cũng như nhét nó vào lỗ nhé! Để miếng bông khô qua đêm, ngay sáng mai nó sẽ cứng lại và đảm bảo neo vít của bạn.
Làm đầy lên các lỗ ốc
Nếu như việc trang trí lại hoặc di chuyển đã làm lộ ra những lỗ đinh và đinh không được đẹp trên mặt tường thì lúc này bạn có thể dùng một chút keo trắng để trám lại phần đó. Lúc này bạn chỉ cần bóp một chút keo trắng vào lỗ, đồng thời là làm phẳng nó để nó thật sự phẳng với tường bằng cách sử dụng một chút màng bọc nhựa trên ngón tay của bạn. Sau đó hãy để khô và phủ sơn lên nếu cần.
Sơ cứu khẩn cấp
Nếu như bạn bị đứt giấy, nứt móng tay, bong tróc da hay bị thương nhẹ nhưng loại không có sẵn bông để sơ cứu vết thương thì ngay lúc này bạn hãy lấy lọ keo trắng của mình. Hãy thoa một chút lên lớp keo mỏng trên bề mặt da và hãy để khô chúng nhé! Keo sẽ tránh được bụi bẩn và có thể giúp giảm cơn đau cho đến khi bạn đã có thể làm sạch đúng cách.
Làm đồ thủ công mỹ nghệ
Nhiều người sử dụng đã kết hợp 3 phần keo sữa với một phần sửa nước để có thể tạo thành một loạt các phương tiện trang trí tự chế. Phiên bản DIY này sẽ giống với những thứ được mua ở cửa hàng và nó cực kỳ dễ dàng sử dụng. Hãy cho một lớp lên đồ của bạn bằng cọ bọt biển và ddeer cho mỗi lớp khô ở giwuax, với một lớp cuối thì bạn có thể đóng hiệu ứng ở cuối cùng.
Đâu Là Cách Điều Chế Keo Sữa Tại Nhà Đơn Giản?
Nếu như bạn không thích mua keo sữa bên ngoài tiệm thì bạn cũng có thể dễ dàng điều chế keo sữa ngay tại nhà. Có thể nói đây là một trong những loại keo tự nhiên và an toàn. Mặt khác thì nguyên liệu để chế ra loại keo sữa này cũng cực kỳ dễ tìm và cách làm của chúng khá đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
125ml sữa không kéo hay còn được gọi là sữa gầy. Đây chính là loại sữa chuyên dành cho những người ăn kiêng, sợ kéo và trong quá trình giảm cân. Để có thể làm keo sữa thì lúc này chúng ta cần đến casein, đây là loại protein có rất nhiều trong sữa chứ không cần tới chất cholesterol. Chính vì vậy mà lúc này chúng ta chỉ sử dụng sữa không béo.
Loại sữa này hay còn được gọi là sữa ngoại thường được nhiều người nước ngoài sử dụng nhiều. Ở Việt Nam thì loại sữa này chưa phổ biến, cũng có thể nhiều người chưa biết đến dòng sữa này. Khi đi mua sữa, bạn hãy để ý trên bao bì của sữa có chữ “Skim Milk” hoặc có thể ghi là “No fat” thì đây chính là loại sữa không béo mà chúng ta cần tìm.
Tiếp theo bạn cần chuẩn bị 2 muỗng dấm trắng. Dấm trắng là loại có chứa axit axetic, đây chính là hợp chất cần thiết để chúng ta có thể điều chế ra keo sữa. Sau đó bạn cần phải có baking soda. Đây là chất có thể được sử dụng để trung hòa lượng axit dưa khi điều chế ra keo sữa.
Nguyên liệu không thể thiếu đó chính là khăn giấy và dây chun. Đây chính là hai dụng cụ cực kỳ cần thiết để có thể làm thành bộ lọc trong quá trình bạn điều chế keo sữa. Cuối cùng chính là bạn cần đến ly đo lường cùng với thìa đo lường. Đây chính là hai loại dụng cụ để có thể đo chính xác các thành phần nguyên liệu để điều chế ra keo sữa. Tuy nhiên bạn cũng không bắt buộc cần sử dụng các dụng cụ có sẵn trong nhà để có thể ước lượng.
Cách điều chế keo sữa đơn giản
Hòa sữa không béo với giấm
Bước 1, bạn hãy hòa ½ cốc sữa không béo cùng với 2 muỗng canh giấm. Bạn hãy cho hai hỗn hợp này vào cùng một chiếc nồi hay chiếc chảo sâu lòng nhé! Ngay sau đó, bạn hãy khuấy đều hỗn hợp này, đồng thời hãy đun nhẹ hỗn hợp này trên bếp cho đến khi xuất hiện cục trắng kết dính trên đầu đũa rồi bạn bắt đầu ngừng lại.
Lúc này, protein trong sữa sẽ cụm lại với nhau thành một cục nhỏ màu trắng. Về cơ bản thì các casein sẽ phản ứng lập tức với axit axetic trong giấm trắng và tạo ra kết tủa keo casein. Đồng thời là biến các protein của sữa thành một cục hoặc sữa đông. Các chất lỏng còn lại sẽ có tên gọi chính là váng sữa.
Tạo bộ lọc để lọc sữa đông
Bước 2 chính là bạn hãy đặt một chiếc khăn giấy lên miệng cốc. Sau đó hãy ấn khăn giấy lõm ở giữa rồi lấy cao su buộc xung quanh miệng ly để có thể cố định khăn giấy.
Lọc sữa đông từ sữa
Lúc này bạn hãy cẩn thận đổ sữa đông và sữa trên màng lọc bằng khăn giấy mà bạn vừa làm. Phần váng sữa này sẽ chảy vào phần cốc, còn phần sữa đông sẽ bị lắng lại ở phía dưới.
Đặt sữa đông ở giữa hai khăn giấy khô
Bạn hãy múc phần sữa đông và lọc vào hai khăn giấy khô. Sau đó bạn hãy ấn nhẹ sữa đông xuống để có thể vắt hết phần sữa lỏng ra.
Kết hợp sữa đông cùng nước và baking soda
Hãy cho sữa đông, baking soda cùng với nước vào một bát nhỏ rồi khuấy đều hỗn hợp này với nhau. Lúc này bạn có thể nhìn thấy bọt khí được thoát ra và thậm chí còn có thể nghe thấy tiếng âm thanh của bọt khí. Bạn hãy cho baking soda cho đến khi bọt khí không còn xuất hiện. Điều này chứng tỏ axit đã bị trung hòa hết và đã khử được bớt mùi chua của giấm.
Nếu như keo sữa đặc thì bạn hãy cho thêm nước và khuấy đều nó lên nhé! Chỉ với những bước cơ bản với nguyên liệu rẻ, bạn đã có thể điều chế cho mình keo sữa ngay tại nhà.
Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn keo sữa là gì, công dụng, ưu và nhược điểm của keo sữa như thế nào? Đồng thời là cách điều chế keo sữa đơn giản ra sao? Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã nắm bắt được những thông tin cần biết về keo sữa. Hãy truy cập vào trang web của chúng tôi hằng ngày để có nhiều thông tin bổ ích.